Thực phẩm người nhổ răng khôn nên ăn để mau lành

Bạn vừa mới nhổ răng khôn? Cơn đau nhức vẫn còn âm ỉ. Thế nhưng, ngày hai bữa bạn lại không thể bỏ. Vì thế, bài viết dưới đây giới thiệu chi tiết về các thực phẩm người mới nhổ răng khôn nên và không nên ăn để mau lành. 

thực phẩm người nhổ răng khôn nên ăn để mau lành

 

Thực phẩm người nhổ răng khôn nên ăn để mau lành. (Ảnh: Internet).

Làm gì để bớt đau sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ cảm thấy đau nhức và sưng tấy ở vùng bề mặt vừa mới nhổ. Để giảm đau, bạn nên chườm đá lạnh khoảng 15-20 phút. Việc này sẽ giúp giảm đau, sưng tấy nhanh và hiệu quả. 
Đến ngày thứ hai, bạn nên chườm khăn ấm để máu lưu thông, tan vết bầm và vết thương mau lành.
Nếu quá đau, hãy sử dụng thuốc giảm đau của bác sĩ. 
Trong 8-12 giờ đầu, bạn chỉ nên vệ sinh răng bằng nước lọc hoặc nước muối loãng. Có thể đánh răng và súc miệng thời gian này, tuy nhiên nên tránh đụng vết thương. 
Sau khoảng 24h, bạn nên chải răng và tránh vị trí vừa nhổ răng. 
Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi vài ngày sau khi nhổ răng. Tránh căng thẳng, giảm đau nhức và vết nhổ răng mau lành hơn. 
Tránh tập thể dục quá nặng trong vài ngày. 
Kê gối cao khi ngủ.

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì?

Sau khi nhổ răng khôn bạn không nên can thiệp lực nhai quá mạnh. Bạn cần nấu thức ăn thành dạng lỏng, cho dễ nuốt, dễ tiêu. 
2 tuần đầu, hãy cân nhắc một số thực phẩm sau đây: 

  • Nấu đa dạng các loại cháo kết hợp với rau xanh như: cháo thịt bò, cháo cá, cháo tôm, cháo gà… xay nhuyễn kèm với rau dền, bí đỏ… 

  • Bổ sung hải sản

  • Bổ sung khoáng chất, vitamin từ các loại rau củ quả. 

Những thực phẩm người mới nhổ răng khôn nên kiêng ăn

Đồ ăn có kết cấu nhỏ và giòn

  • Các loại đồ ăn có hạt nhỏ (ngũ cốc), bánh quy, bỏng ngô, đồ chiên rán… gây bít vết thương vừa mới hình thành do nhổ răng khôn. 

  • Những hạt này cản trở hình thành máu đông bảo vệ ổ răng khi ổ răng đang giai đoạn lành lặn. 

  • Nếu máu đông bong ra, bạn sẽ gặp tình trạng ổ răng khô, một biến chứng gây đau. 

Đồ ăn có vị cay và tính axit


Đồ ăn có vị cay và tính axit

Đồ ăn có vị cay và tính axit. (Ảnh: Internet).

  • Các thực phẩm cay, có tính axit gây kích thích mô nướu. 

  • Do đó, hãy hạn chế ăn đồ cay nóng trong thời gian này. 

  • Một số thực phẩm kể đến như: món ăn có tiêu, ớt, me, trái cây có múi (bưởi, chanh), các món lên men (kim chi, dưa muối). 

Đồ ăn kết cấu dính và dai

  • Những thực phẩm có kết cấu dính và dai phải dùng lực quá mạnh, gây tổn thương răng như: kẹo cao su, bánh giầy, kẹo cu đơ, thịt gà, thịt bò… 

  • Bạn nên lựa chọn những món ăn mềm, dễ tiêu hóa thay thế. 

Đồ ăn quá nóng

  • Các loại thức ăn và đồ uống quá nóng sẽ ảnh hưởng đến cục máu đông bảo vệ vết thương ở vị trí nhổ. 

  • Nếu vừa mới nhổ răng, bạn nên để đồ uống và thức ăn nguội bớt hãy thưởng thức nhé. 

Đồ uống có cồn

  • Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra việc sử dụng rượu bia có thể ảnh hưởng đến thời gian lành bệnh. 

  • Do đó, trong thời gian này bạn không nên sử dụng đồ uống có cồn nhé. 

Trên đây là một số lưu ý bạn cần nhớ khi vừa nhổ răng khôn. Hy vọng rằng bạn sẽ mau chóng lành vết thương nhé.